คนกล้าคืนถิ่น

พิศอำไพ สมความคิด

  • คนกล้าลำปาง
  • เว็บไซต์ :
  • Facebook : Kwan Pis-umphai

มาเยี่ยมมาเยือน

สมุดเยี่ยม มาเยี่ยมเยือน ตามแบบคนกล้าคืนถิ่น

น้องขวัญ ทำวัสดุปลูก และ เห็ดแปลงใหญ่ ประมาณ9000 ก้อน น่าสนใจไปเรียนรู้มากๆมปัญหาและอุปสรรคคือ กำหนดราคาไม่ได้ และขาดการประสานงาน จากภาครัฐอย่างริงจัง


น้องขวัญ ทำวัสดุปลูก และ เห็ดแปลงใหญ่ ประมาณ9000 ก้อน น่าสนใจไปเรียนรู้มากๆมปัญหาและอุปสรรคคือ กำหนดราคาไม่ได้ และขาดการประสานงาน จากภาครัฐอย่างริงจัง


พี่ขวัญ อ้อแวะมาเล่า "วิถีการคืนถิ่น" ให้ฟังค่ะ ตั้งแต่อ้อลาออกจากงานที่กรุงเทพฯและกลับมาอยู่บ้านหลังจากที่ช่วงโควิดเริ่มระบาดค่ะ เนื่องจากว่าครอบครัวทำการเกษตรโดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาตั้งแต่แรกเริ่ม เราวางแผนและทำมาเรื่อยๆได้เป็นอย่างดี (พ่อแม่ทำรอไว้แล้วค่ะ) กลับมาครั้งนี้ก็เลยได้ต่อยอดความฝันของตัวเอง ด้วยการทำบ้านพักหลังเล็กๆกลางสวน ซึ่งได้เริ่มทำมาก่อนหน้านั้นหนึ่งปีแล้วก็เลยกลับมาสานต่อค่ะ และได้มีโอกาสเข้าร่วมอบรม "คนกล้าคืนถิ่น" จึงได้ทำให้รู้จักกับเพื่อนๆและได้แนวความคิดหลากหลายเพื่อกลับมาพัฒนาพื้นที่ของตัวเองโดยเริ่มต้นจากการ "เริ่มจากสิ่งที่มี" หลังจากนั้นความคิดอยากทำหลายอย่างก็เพิ่มเติมเข้ามาเรื่อยๆแชะเรื่อยๆ จากบ้านพักก็เพิ่มเติมเป็นคาเฟ่สวนผัก มีเตาพิซซ่า มีกิจกรรมให้ลูกหลานได้ทำ ปลูกต้นไม้เพิ่ม และมีโอกาสได้ช่วยเหลือชุมชนด้วยการแบ่งปันผลผลิตจากไร่ของเรา เช่น ข้าว, ไข่, ผักและผลไม้ และสมุนไพรต่างๆ ซึ่งก็มีชาวบ้านเข้ามาแวะเวียนขอความช่วยเหลือบ้างในเรื่องของยาสมุนไพรค่ะ ก็มีความรู้สึกดีค่ะ ได้สืบสานชุมชน ได้อยู่กับครอบครัว และได้ช่วยเหลือแบ่งปันค่ะ เอาไว้จะมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ อ้อ


ปี่ขวัญ เส้าะหาแหมะฮ้าก บ่มีรูปปี่อ่ะ กึ้ดเติงหาเน้อจ้าว โควิดหายมะไดจะแว้นบิ๊กไบค์ไปแอ่วหาเน้อ อบรมรุ่นต่อไปมาเป๋นปีาเลี้ยงหื้อน้องๆตวยกั๋นน่อจ้าว