คนกล้าคืนถิ่น

มาติกา ศรีวรรณะ

  • คนกล้ากำแพงเพชร
  • เว็บไซต์ :
  • Facebook : matika.sriwanna.9

มาติกา ศรีวรรณะ อดีตเจ้าของร้านข้าวหลามหน้าเรือนจำสมุทรปาการ ต.คลองด่าน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปาการ จุดพลิกผันจากวิกฤตเศรษกิจ การว่างงาน ธุรกิจต่างๆซบเซา จึงคิดอยากหาอาชีพเสริม จนทำให้ได้มาเจอโครงการ๑ไร่๑แสน โครงการเกษตรตามรอยพ่อที่พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติ ทำให้รู้ว่าเงินทองเป็นภาพลวงตา ความสุขที่แท้จริงคือการที่เรามีสุขภาพดี กินอาหารที่ปลอดสารเคมี และได้อยู่กันพร้อมหน้าครอบครัว จึงทำให้ตัดสินใจเข้าร่วม #โครงการคนกล้าคืนถิ่น เพื่อกลับไปพัฒนาบ้านเกิด พร้อมกับวิชาที่ได้เรียนมา

ตอนนี้เริ่มลงแปลงได้7เดือน กับการกลับมาแบบไม่มีอะไร เริ่มจากสิ่งที่มี เรียนรู้ สภาพดิน น้ำ อากาศ สภาพแวดล้อม และตลาดแถวบ้าน เริ่มจากปลูกทุกอย่างที่ชอบทาน อย่างละ20ต้น แบ่งพื้นที่ทำนาอินทรีย์ไว้ทานโดยการปลูกข้าวเมล็ดเดียวเป็นการลดต้นทุน เลี้ยงไก่ เป็ดไว้กินไข่ เริ่มสร้างรายได้ รายวัน รายอาทิตย์ รายเดือน และรายปี แบ่งพื้นที่ให้เหมาะสมกับพืชที่จะปลูก เน้นผลิตอาหารชั้นเลิศ เปิดตัว ข้าวหลามข้าวหอมนิลจักพรรดิ์ ตั้งกลุ่มวิสาหกิจกับคนในชุมชน แบ่งปันองค์ความรู้ที่มี พัฒนาต่อยอดเรื่องการแปรรูปอาหารต่างๆ อนาคต อยากมีร้านค้าชุมชนที่เป็นตลาดสีเขียวให้คนในชุมชนลดละเลิกใช้สารเคมี สร้างอาชีพให้คนพิการ และคนแก่ อยากเห็นคนในชุมชนมีรอยยิ้มที่มีความสุขอย่างยั่งยืน คติประจำใจ ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ถึงจะเป็นแค่เกษตรกรแต่ก้อขอผลิตอาหารที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าคะ

มาเยี่ยมมาเยือน

สมุดเยี่ยม มาเยี่ยมเยือน ตามแบบคนกล้าคืนถิ่น

อยู่กันห่าๆ อย่างหว่งๆ นะจ๊ะ


คิดถึง อยากกินข้าวหลามมะพร้าวอ่อนจังค้าบบบบ


สวัสดีค่ะพี่หน่อย ขวัญนะคะ ประทับใจในฟาร์ม ที่พี่ใส่ใจดูแล และพัฒนาให้เป็นจุดเรียนรู้ของคนที่อยากทำเกษตร อยากกินน้ำอ้อยสดๆ และปลูกอ้อยไว้คั้นน้ำทานที่บ้านจ้า