คนกล้าคืนถิ่น

วรวุฒิ อาบจะบก

  • คนกล้านครราชสีมา
  • เว็บไซต์ :
  • Facebook : วรวุฒิ ดินปลูกต้นไม้

เดิมเป็นชาวจังหวัดชัยภูมิทางครอบครัวประกอบอาชีกเกษตรกร แต่ด้วยที่ตนเองเป็นโรคประจำตัว(โรคหัวใจแต่กำเนิด ชนิดเขียวคล้ำ)จึงมีโอกาสได้ศึกษาเบ่าเรียนกว่าพี่น้องทุกคนเมื่อเรียนจบ ม.3ได้ย้ายมาเรียน ม.4 ที่ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา บ้านเก่าพ่อซึ่งพี่สาวมาได้สามีที่นี่ด้วยและมาพักกับพี่สาวเมื่อจบ ม.ปลาย แล้วได้ศึกษาต่อระดับ ปวส สาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ ที่ เอ-เทค (พี่ชายไปทำงานไต้หวันจึงได้เรียน)เมื่อเรียนจบได้ออกหาสมัครงานที่นวนครแต่ส่วนใหญ่จะรับคนที่มีประสบการณ์จึงกลับมาที่โคราชและทำงานชั่วคราวที่ร้านดังกิ้นโดนัทและชั่วคราวที่เดอะมอลล์โคราชในช่วงนั้นก็ได้ต่องานประจำหลังจากทำงานมาหลายปีและได้แต่งงานสร้างครอบครัวที่โคราชหลังจากแต่งงานก็สน้างบ้านออกรถตามประสาของคนที่สร้างเนื้อสร้างตัวหลังจากนั้นค่าใช้จ่ายจะมีตามมาซึ่งเงินเดือนไม่เพียงพอต่อรายได้จึงเริ่มหาอาชีพเสริมด้วยการขายน้ำเต้าหู้ เลี้ยงจิ้งหรีด นายหน้าขายที่ดิน ขายประกันชีวิต ทำไร่ แม้กระทั้งเรียนต่อปริญญาตรีจบเพื่อจะอัพเงินเดือนแต่ค่าใช้จ่ายยังสูงอยู่ดี หลังจากนั้นได้เริ่มทำสวนที่มีอยู่เพียง2-3ไร่และศึกษาดูการทำไร่แบบ1ไร่ได้1แสนแต่ยังตอบโจทย์ตัวเองไม่ได้จนวันหนึ่งะี่ที่ทำงานแนะนำสมัคร#คนกล้าคืนถิ่น#!!ก็งงสิครับเริ่มค้นหาในเฟสบุ๊คและสมัครทันเวลาพอดี

 แรงบันดาลใจกับโครงการ#คนกล้าคืนถิ่น#เดิมๆแล้วคิดว่าโครงการนี้คงจะให้ความรู้เกี่ยวกับการทำเกษตรหรือจะมีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการทำสวนเพื่อให้ได้พืชผักที่สวยงามเป็นแน่แต่ก็ผิดหวังนิดหน่อยแต่ว่าสิ่งที่ดีของโครงการคือการสร้างความกล้าให้กับผู้ที่เข้าอบรมกล้าในเรื่องที่จะกลับมาอยู่บ้านสร้าวรากฐานความยั่งยืนให้กับตนเองด้วยเหตุนี้ผมจึงเอาความรู้ที่มีอยู่ในเรื่องการทำดินปลูกต้นไม้มาเป็นหลักสร้างรายได้ให้กับตัวเองซึ่งก่อนหน้าที่เข้าร่วมโครงการก็เรอ่มทำดินอยู่บ้างและสวนที่เคยทำอยู่ก็ได้เข้าไปปรับเปลี่ยนที่นาให้เป็นสวนกล้วยเต็มตัวและมีแผนผังการทำให้เป็นรูปธรรมมากขึ้นแต่ปัจจุบันนี้(17/02/2560)ยังคงทำงานในบริษัทอยู่

ผลงานเดิมก่อนเข้าร่วมโครงการ สวนกล้วยที่ยังไม่เป็นรูปเป็นร่างเท่าที่ควร ดินผสมพร้อมปลูก ใช้แบรนด์ของคนอื่น

ผลงานหลังเข้าร่วมโครงการ สวนกล้วยที่เป็นรูปร่างดีขึ้นและแปลงกล้วยหอมทองแปลงใหม่ที่โดนน้ำท่วมเสียหายต้องเริ่มปลูกใหม่ ทีล่ะน้อยๆค่อยๆทำ และการมีรายได้จากสวนกล้วย ดินผสมพร้อมปลูกเป็นแบรนด์ของตนเองในนามแบรนด์ “ดินดี 4 ภาค” และการที่จะออกไปเป็นคนกล้าคืนถิ่นแบบเต็มตัวเพื่อการสร้างความยั่งยืนให้ตนเองหลังจากที่ค่อยๆต่อยอดจากเดิมที่มีและการรายได้ที่เริ่มมองเห็น