คนกล้าคืนถิ่น

เสบียง มั่นคงจรัลศรี

  • คนกล้าชัยนาท
  • เว็บไซต์ :
  • Facebook :

จากใจพี่เสบียง มั่นคงจรัลศรี… ครอบครัวคนกล้า เป็นที่ปรึกษาให้เราสำเร็จ

แรงบันดาลใจในการเข้าร่วมโครงการคนกล้าคืนถิ่น
คือ ต้องการเพื่อนร่วมอุดมการณ์ ต้องการมีเพื่อนพูดคุย ในเวลาที่มีปัญหา จะได้มีที่ปรึกษา หารือแลกเปลี่ยนวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยกัน

สิ่งที่ได้จากการอบรม
โครงการคนกล้าคืนถิ่นเหมือนครอบครัวใหญ่ ได้เห็นกลุ่มเพื่อนมีความสามัคคีกัน คนกล้าคืนถิ่นที่มารวมกัน จากไม่เคยเห็นหน้ากันแต่รู้จักกันในเฟส ในไลน์ เหมือนเรารู้จักกันมาก่อน อบอุ่นเหมือนครอบครัวเดียวกัน เหมือนวิถีชีวิตดั้งเดิมของเรา เรารู้สึกภูมิใจและดีใจมากที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ พี่เสบียงบอกกับทีมงานด้วยสายตาและน้ำเสียงอบอุ่นเป็นมิตร

โครงการสอนอะไร
โครงการสอนให้เราเคารพตัวเอง เคารพผู้อื่น สอนให้ทำในสิ่งที่มนุษย์ที่ดีพึงกระทำต่อกัน … ก่อนที่จะมาเข้าร่วมโครงการฯ พี่เสบียงบอกว่าได้ทำการเกษตรเคมี ต่อมาทำเกษตรกึ่งเคมี ต่อมาทำเกษตรอินทรีย์ โดยได้หยุดการใช้เคมีมา 2 ปีแล้ว การใช้สารอินทรีย์ทำให้สุขภาพเราดี ไม่ต้องปิดหน้า ปิดจมูก หายใจโล่ง สามารถกินสิ่งที่เราปลูกได้อย่างมั่นใจ และยังแบ่งปันให้กับคนอื่นได้เหมือนเราทำบุญ ได้มีส่วนช่วยให้คนอื่นมีสุขภาพดี สำหรับผมมันคือหน้าที่ของมนุษย์ที่พึงกระทำ พี่เสบียงบอกกับทีมงานด้วยท่าทีจริงจัง


ทำเกษตรอินทรีย์ ดีอย่างไร
ที่เห็นได้ชัด คือ สุขภาพของผมเอง พี่เสบียงบอกว่า ผมแพ้สารเคมี ได้กลิ่นแล้วหายใจไม่ออก เหนื่อยง่าย เมื่อเราไม่ใช้เคมีทำให้เราหายใจโล่ง มีสุขภาพดีขึ้น เมื่อก่อนเป็นเหน็บชา กินข้าวไรซ์เบอรี่ที่ทำเอง อาการหายแล้ว ก็ไปบอกคนอื่นให้เขากินกัน ผมก็ดีใจกับเขาด้วยที่สุขภาพเขาดีขึ้น

ทำไปเรียนไป
ก่อนเข้าโครงการฯ พี่เสบียงบอกว่า มีความรู้ด้านการเกษตรแบบงู ๆ ปลาๆ รู้บ้างนิดหน่อย นิดหน่อยจริงๆ นะ … แต่ด้วยอาศัยว่าทำไปเรียนไป ที่เราทำไปถูกหรือผิดการที่ปรึกษาก็ให้คำปรึกษาเราได้ชัดเจนถูกทาง เช่น เราขุดหลุมเล็กไปนิดทำให้พืชไม่โต หรือเราป่นดินไม่พอนะรากพืชไม่สามารถเติบโตได้ ทำไปเรียนรู้ไป พร้อมกับมีที่ปรึกษาที่ดี จึงทำให้เราได้ผลผลิตงาม

ไม่เน้นขาย แต่เน้นคุณภาพ
พี่เสบียงคุยให้ฟังต่อว่า ที่ทำทั้งหมดนี้ไม่เน้นว่าจะต้องขายได้เท่านั้นเท่านี้ แต่เน้นเรื่องคุณภาพ ด้วยวิธีคิดแบบนี้เราจึงมีผลิตภัณฑ์ดี ๆ ออกสู่ชุมชน

อุปสรรคเดิมที่เคยมีก็คลี่คลาย
อุปสรรคที่มีเสมอมา คือ เรื่องแรงงาน เคยจ้างคนแล้ว เขาก็ทำไม่ได้ดังใจเรา … อุปสรรคนี้ได้รับการแก้ไขโดยที่ปรึกษา เพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่โครงการ โดยหลักแล้วก็คือ โครงการสอนให้เราพึ่งตนเอง โดยมีทุกคนในโครงการเป็นเสมือนครอบครัวที่คอยให้คำปรึกษาได้ตลอดเวลา พี่เสบียงย้ำว่า หากเราเอาจริง เรามีเพื่อนตลอดเส้นทางสายนี้แน่นอน

โครงการคนกล้าคืนถิ่นสนับสนุนอะไรบ้าง
สนับสนุนให้เรามีแบรนด์ของตัวเอง ผลิตภัณฑ์ของเราเข้าไปอยู่ในร้านค้นกล้าคืนถิ่น เป็นตลาดแรกที่ อตก. โดยตลาดมีเป้าหมายเพื่อสร้างเครือขายเข้าไปในแต่ละชุมชนแต่ละจังหวัดทั่วประเทศ ถ้าเข้าไปในชุมชนได้จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศมีความยั่งยืนและถาวรมั่นคงอย่างแท้จริง

ฝากถึงคนกล้ารุ่นต่อไป
ขอให้คนกล้าคืนถิ่นทุกจังหวัด ทุกตำบล ช่วยกัน เคลื่อนพลังแผ่นดินของพระเจ้าอยู่หัวให้สำเร็จ … หากมีคาไม่เข้าใจก็ให้เวลาเขา ทำให้เห็น สร้างให้ประจักษ์ แล้วคนรอบข้างจะเข้าใจและสนับสนุน … สร้างให้ผู้คนเห็นและเข้าใจว่าความเจ็บป่วยหลายอย่างคืบคลานเข้ามาโดยสาเหตุหนึ่งคือ การบริโภคอาหารที่ไม่มีคุณภาพ ใช้สารเคมี … ความสามัคคีของเครือข่ายคนกล้า คือพลังขับเคลื่อนที่สำคัญ สร้างคนกล้าคืนถิ่นให้เป็นรูปธรรมขึ้นมา มั่นคงแข็งแรง โดยยึดหลัก 3ห่วง2เงื่อนไขของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ยึดมั่นในศาสตร์ของพระราชา ยึดมั่นในคุณธรรม ยึดมั่นในความดี ยึดมั่นในสิ่งที่เราทำว่าเราทำถูกต้องทำไปเถอะ สักวันหนึ่งคนกล้าคืนถิ่นจะผงาดอยู่ในแผ่นดินไทย … พี่เสบียงกล่าวปิดท้ายอย่างคนที่มีหัวใจมั่นคง.