คนกล้าคืนถิ่น

อรทัย เจริญพักตร์

  • คนกล้านครปฐม
  • เว็บไซต์ :
  • Facebook : จิ๊วหลิวชีวิตดี๊ดี

เพราะเชื่อมั่นว่าเกษตรคือทางรอด

แรกเริ่มเลยก็มีความรู้เรื่องเกษตรอยู่บ้าง อาศัยเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากอาชีพส่งขายผัก พอทำนานเข้า ก็อยากทำเอง ปลูกเอง กินเอง ขายเอง

ตอนเริ่มต้น ปลูกผักสวนครัว … พี่หมวยขาดประสบการณ์ และขาดการวางแผนที่ดี ทำให้ผลผลิตไม่ได้ตามเป้าหมาย
ก็พยายามถามหาผู้รู้นะ … ที่โครงการคนกล้าฯ เป็นตำรามนุษย์ชั้นเยี่ยม ทำให้มือใหม่หัดปลูก ได้ผลผลิตที่งดงามเลยทีเดียว

และอีกอย่าง … เครือข่ายเพื่อน ๆ สำคัญมาก เมื่อมีปัญหาก็ช่วยกันแก้เมื่อสำเร็จก็ยิ่งช่วยกันสนับสนุน คอยเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน
รวมถึงครอบครัวก็สำคัญ ต้องคอยหมั่นเติมความเชื่อของความเป็นไปได้ให้กันนะ … แล้วทุกอย่างจะค่อย ๆ ออกดอกออกผลสวยงามขึ้น

นี่ก็ลงแปลงมาเกือบ 2 ปี ใช้พื้นที่1 ไร่ปลูกผัก อีก 1 ไร่เป็นบ้าน ตอนนี้ปลูกไม้ใหญ่ เป็นต้นกฐินเทพา ไว้เป็นไม้สำหรับให้ต้นพริกไทยได้อาศัยต่อ และประมาณ 7-8 ปี
ต้นกฐินเทพาก็เก็บเกี่ยวขายได้ (เป็นไม้สำหรับสร้างบ้านและทำเฟอร์นิเจอร์)นอกจากนี้น้องชายน้องสาวก็ลงต้นทุเรียนไว้ ช่วยกันทำค่ะ กล้วยน้ำว้ากับกล้วยหอมที่ปลูกมาก่อนหน้านี้ ตอนนี้ก็เริ่มออกเครือ เอาไว้แบ่งกันกินกับญาติกับเพื่อนได้ เพราะยังไม่มากพอสำหรับขาย แต่สำหรับอนาคต เมื่อผลผลิตมีมากพอ พี่หมวยวางแผนไว้จะทำเป็นสินค้าแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้มากกว่า


ถ้าถามพี่หมวยว่าทำไมถึงเลือกสร้างชีวิตด้วยอาชีพเกษตรก็ขอตอบว่า เพราะเชื่อจริง ๆ ว่าเป็นหนทางที่ทำให้ชีวิตรอด มั่นคง และปลอดภัยจริง ๆ อย่างน้อยสิ่งที่เราปลูกไว้ก็กินได้ เมื่อกินเหลือก็ แลก แจก ขาย … อยู่สบายค่ะ

พี่หมวยมั่นใจว่า การทำเกษตร ทำยังไงก็สำเร็จเพราะเกษตรคือการทำสิ่งที่มีคนทำสำเร็จแล้ว ทำซ้ำๆ ไปมา ถ้าทำถูกต้อง ไม่ว่าจะทำอีกกี่ครั้งก็สำเร็จ นอกจากผลผลิตที่ได้ ยังทำให้ความสัมพันธ์ในครอบครัวดีขึ้น เพราะมีโอกาสได้ช่วยกันทำ มีกิจกรรมร่วมกันเสมอ ทำให้ใกล้ชิดและรักกันมากขึ้น และที่สำคัญเรารู้สึกมีความสุขที่มีอิสระในการได้ทำในสิ่งที่รัก พี่หมวยขอเอ่ยปากชวนคนที่อยากกลับบ้าน
กลับบ้านไปทำเกษตรด้วยกันนะ

อรทัย เจริญพักตร์ (หมวย)
คนกล้าคืนถิ่น อ.ดอนตูม จ.นครปฐม

มาเยี่ยมมาเยือน

สมุดเยี่ยม มาเยี่ยมเยือน ตามแบบคนกล้าคืนถิ่น

หวัดดีครับ...คุณแม่ยายสวัสดีค่ะพี่หมวย